Được ra đời vào tháng 5/2016, Dự án Global Initiative RecSports Vietnam (từ đây gọi là Dự án RecSports) là một Dự án kinh doanh tạo tác động theo đuổi mục tiêu phát triển toàn diện về thể chất của trẻ em, thanh thiếu niên và nâng cao quyền tiếp cận cơ sở vật chất và giáo dục thể thao cho các em.

Dự án ra đời trong bối cảnh khi điều kiện thụ hưởng vật chất và tinh thần của xã hội, cộng đồng đã tiến bộ, tuy vậy, các trào lưu giải trí thịnh hành của xã hội hiện tại - trò chơi điện tử, điện thoại, máy tính thông minh ngày càng chiếm lĩnh thời gian, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thể chất và năng lực vận động của trẻ em và thanh thiếu niên; trong khi đó, điều kiện cơ sở vật chất để tạo sân chơi thể thao cho các em còn thiếu và chưa được chú trọng nhiều. Để chung tay giải quyết vấn đề này, anh Lê Văn Thăng, anh Nguyễn Phương Tùng và những người cộng sự đã bắt tay vào Dự án Kinh doanh thể thao phối hợp – với tên gọi là Dự án RecSports – Thể thao tạo tác động.

Hoạt động Kinh doanh chủ đạo của Dự án là lắp ráp hoàn thiện, bán cho thuê, hợp tác và phát triển các dịch vụ đi kèm của 3 trò chơi vận động: snookball (chơi bi-a bằng chân), footgolf (kết hợp giữa bóng đá và golf), footbowl (đá bóng trúng bowling). Các trò chơi này được RecSports giới thiệu, đưa ra thị trường là bởi chúng có tính linh động, gọn nhẹ, phù hợp với không gian sân chơi, trong nhà, văn phòng,… đồng thời thích hợp với mọi lứa tuổi người chơi ở trong khi vẫn thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí và nâng cao sức khỏe. Cùng với đó, Recsports triển khai các chuyên đề chính về Giáo dục tích hợp, du lịch thể thao, y tế dự phòng.

Để vận hành Dự án RecSports một cách bền vững, hiệu quả, các sáng lập viên đã thành lập Công Ty TNHH RecSports Việt Nam, vừa hoạt động kinh doanh các hạng mục nêu trên, vừa triển khai các hoạt động phi lợi nhuận vì Cộng đồng. Doanh thu của Dự án đến từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ như trên cũng như phí nhượng quyền sử dụng tài sản trí tuệ (giáo án, luật chơi,..). Bên cạnh đó, Dự án còn xây dựng các sân chơi thiện nguyện, miễn phí cho trẻ em vùng cao; kết nối, hỗ trợ về chương trình mới, bảo hành trang thiết bị cho các đơn vậy có mô hình hoạt động của Dự án; tổ chức ra những sân chơi ngày hội thể thao,… dựa trên nguồn kinh phí đến từ lợi nhuận, và tài trợ đóng góp của các cá nhân, tổ chức khác.

Trước đại dịch Covid – 19, Dự án đã đang có mặt ở 15 tỉnh thành, đưa vào hoạt động thể chất tại hơn 40 trường mầm non thường xuyên, 5 trang trại giáo dục, các khu vui chơi giải trí, hằng năm kết hợp với Ban Thời sự VOV và Chính quyền địa phương để trao tặng mô hình thể thao cho các ngôi trường ở Tuyên Quang và Cao Bằng. Với những nỗ lực lan tỏa giá trị của Thể thao đến cộng đồng, Dự án vinh dự được nhận 2 văn bằng xác lập kỷ lục Việt Nam, 2 chứng nhận về Doanh nghiệp tạo tác động xã hội trên imap; lọt vào Top 20 Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Gần đây nhất, Recsports vinh dự được Dự án CPII - Sáng kiến Đổi mới sáng tạo vì người dân - do Trường chính sách công Fullbright và UNDP triển khai - ghi nhận là dự án có Sáng kiến toàn cầu.

Khi Đại dịch Covid 19 diễn ra, RecSports cũng gặp khó khăn, đình trệ trong hoạt động như một bộ  phận không nhỏ DNXH, DNTTĐ khác. Vì chủ yếu triển khai các hoạt động, chuyên đề giáo dục và du lịch – lĩnh vực mà tương tác trực tiếp là chưa thể thay thế bằng nền tảng trực tuyến khác, Dự án gần như phải dừng lại hết tất cả các kế hoạch, hoạt động kinh doanh và doanh thu về số 0 trong nhiều tháng mùa dịch. Tuy vậy, các thành viên Recsport tận dụng thời gian này cho hoạt động nghiên cứu sáng tạo, thiết kế ra những nội dung, mô hình để phù hợp cho Cộng đồng vui chơi và hoạt động thể dục thể thao, cũng như tận dụng phương tiện Mạng Xã hội điện tử để chia sẻ đến Gia đình, Cộng đồng thông tin, kiến thức về thể thao sức khỏe. 

Khó khăn trong Đại dịch cũng thúc đẩy Recsport kết nối đối tác để đồng hành và cùng lan tỏa sự mệnh Thể thao tạo tác động của mình. “ Sport For All” – một dự án hướng đến việc cải thiện sức khỏe học sinh địa phương -  RecSports hợp tác với các sinh viên Trường Cao đẳng Thương  mại và Du lịch Hà Nội được thành lập, với kỳ vọng triển khai các chương trình Sports English, Sports therapy và Câu lạc bộ Người cao tuổi. Một đối tác khác – New World Education, là một đơn vị đào tạo kỹ năng cho trẻ - đã mời Recsport làm đối tác chuyên môn để xây dựng xây dựng chương trình tập luyện thể thao tại nhà. Xây dựng câu lạc bộ thể thao ở các khu chung cư, trường học; thiết các lập chương trình sports tourism, sports travel, sports travel. Điều đó càng khiến đội ngũ RecSport tin tưởng vào tương lại của Dự án và sứ mệnh mà mình theo đuổi.

Đến với Én Xanh 2021, RecSports nhắn nhủ: “Với những doanh nghiệp Tạo tác động xã hội , thì cùng 1 lúc chúng ta gánh vác trên vai 2 trong trách là kinh tế và trách nhiệm xã hội, hãy nỗ lực theo đuổi những mục tiêu phát triển bền vững mà chúng ta đã và đang làm. NĂNG ĐỘNG – SÁNG TẠO – MẠO HIỂM – BỀN BỈ đó là những điều mà Global Initiative RecSports Vietnam – Sports For Impact theo đuổi. Chúc các Én Xanh bền bỉ, mãi bay cao, bay xa, bay đến vùng trời và chúng ta mong muốn.”

Chia sẻ ngay:

Bình chọn ngay

Recsports - Câu chuyện Én xanh

Nông nghiệp

VIPEP – Kiên cường vượt bão giông

Zó – Chuyển đổi kĩ thuật số vực dậy một bản sắc văn hóa Việt

Gạo Ông Thọ và hành trình vượt dịch

Én Xanh 2021: Kết nối, lan toả và truyền cảm hứng cho các sáng kiến kinh doanh ứng phó đại dịch Covid-19

Trang chủ

Giới thiệu Én Xanh

Én xanh kể chuyện

Vaccine Én xanh

Tọa đàm

Đào tạo

Hackathon

Tin tức - Sự kiện

Liên hệ

Địa chỉ: Phòng 2302, Tòa nhà 101 Láng Hạ,
Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: +84 24 3537 8746

Email: enxanh2019@gmail.com

Social Media

Bản quyền chương trình Én Xanh thuộc về CSIP