V.E.O (Volunteer For Education) là một doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch tình nguyện với định hướng mang lại một sân chơi đầy ý nghĩa cho các bạn trẻ và hỗ trợ các cộng đồng yếu thế một cách bền vững. Mô hình của chúng tôi tập trung vào các điểm dự án có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng dân tộc thiểu số với mong muốn vừa tạo ra sinh kế mới bền vững, vừa giữ gìn được bản sắc địa phương.

Vì cộng đồng và vì người trẻ

V.E.O đồng hành cùng các điểm dự án ít nhất hai đến ba năm với mô hình: cùng thiết kế, cùng đào tạo, cùng vận hành và cùng quảng bá với cộng đồng địa phương. Khách hàng, nhất là các bạn trẻ, sẽ tham gia theo kế hoạch các hoạt động về dạy học, hỗ trợ cơ sở vật chất, thiết kế và vận hành sản phẩm trải nghiệm văn hoá, xây dựng đội văn công và đặc biệt là quảng bá du lịch với chi phí 0 đồng. Chúng tôi đã tổ chức được hàng nghìn chuyến đi, xây dựng cộng đồng hơn 50.000 tình nguyện viên và hỗ trợ cho 14 điểm dự án. V.E.O đã vinh dự nhận được rất nhiều giải thưởng như: Giải ba Cuộc thi khởi nghiệp VCCI 2015, Giải nhất cuộc thi khởi nghiệp Lotte 2016, Thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu thủ đô 2017 và gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam 2018.

Với những dấu ấn đạt được, V.E.O đang phát triển mạnh mẽ ra khắp cả nước. Chúng tôi đã tiến đến điểm dự án thứ 4 tại khu vực phía Nam và sẵn sàng cho một sân chơi rộng mở. Tuy nhiên, Covid-19 bùng phát đã tác động vô cùng tiêu cực lên hoạt động của V.E.O cũng như toàn ngành du lịch. Không thể tổ chức các chuyến đi, không thể tiếp tục hỗ trợ du lịch địa phương, không thể mang đến các hoạt động tình nguyện tại điểm dự án trong một thời gian rất dài đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ tài chính của V.E.O cũng như tinh thần của toàn bộ nhân sự. Hoàn toàn không có nguồn thu nhưng vẫn phải duy trì bộ máy, ban lãnh đạo V.E.O đã vô cùng trăn trở theo từng làn sóng của dịch bệnh. Dừng lại đồng nghĩa với việc chúng tôi phải đóng lại cánh cửa đang hợp tác với các cộng đồng du lịch địa phương non trẻ, đóng lại sân chơi cho những bạn trẻ mong muốn cống hiến cho xã hội, đóng lại nơi ươm mầm và hỗ trợ cho các dự án xã hội mà V.E.O đã đồng hành trong suốt 5 năm. Chúng tôi nhất định không đầu hàng và quyết tâm tìm một hướng đi mới bởi vì những mục tiêu, sứ mệnh mà V.E.O đang mang trên vai thật sự quá đẹp và nhiều ý nghĩa.

Trong nguy có cơ

Cùng với làn sóng chuyển mình số hoá mạnh mẽ nhằm thích nghi với đại dịch Covid, V.E.O quyết định xây dựng một nền tảng để hỗ trợ người trẻ phát triển và đóng góp cho sự phát triển của xã hội – nền tảng 4SV. 4SV là một nền tảng mà ở đó người dùng được giới thiệu rất nhiều hoạt động để phát triển bản thân, ghi nhận thành quả trên một hồ sơ chân dung số và giúp người dùng vừa đóng góp được cho xã hội, vừa phát triển bản thân mình theo hướng tốt nhất và hiệu quả nhất. Ba mảng mà 4SV tập trung vào để cung cấp cho người trẻ là kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm. Người dùng của 4SV, đặc biệt là các bạn trẻ, có thể dễ dàng tìm thấy những dự án xã hội, những cuộc thi khởi nghiệp, những cơ hội thực tập … theo mong muốn và thế mạnh của mình. Đối tác của 4SV là những nhà sáng lập dự án, hội nhóm hay doanh nghiệp, có thể dễ dàng cung cấp các cơ hội tham gia dự án, thực tập… cho các bạn trẻ đồng thời có trong tay một công cụ vô cùng hiệu quả trong việc quản lý các cơ hội này. Với mong muốn đưa vào toàn bộ các mảng hoạt động mà một người trẻ quan tâm và dành thời gian, 4SV kỳ vọng sẽ sử dụng công nghệ dữ liệu lớn và máy học để có thể giúp người dùng xây dựng được kế hoạch phát triển bản thân, thực hiện được kế hoạch đó với những trải nghiệm thú vị và bổ ích.

Tháng 8/2021 là một dấu mốc quan trọng trong định hướng mới khi chúng tôi ra mắt 4SV với tính năng đầu tiên là hỗ trợ cho các cuộc thi khởi nghiệp, thu hút được 08 cuộc thi khởi nghiệp lớn và hàng nghìn lượt đăng ký dự thi. Sau đó, 4SV tiếp tục giới thiệu tính năng đăng ký các chiến dịch tình nguyện, phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội hỗ trợ 3 chiến dịch lớn, giúp rút ngắn quá trình đăng ký và xác nhận xuống 50%. 

Con đường mới

Những kết quả bước đầu đã giúp V.E.O vững tin vào sự chuyển đổi của mình, tin tưởng rằng sứ mệnh phát triển người trẻ sẽ tiếp tục được lan toả và nhân rộng với sức mạnh của công nghệ. Tuy nhiên, sự đầu tư ban đầu không chỉ đòi hỏi rất lớn về chi phí mà còn đòi hỏi toàn bộ bộ máy phải nâng cấp trình độ, tiếp cận hướng mới và học hỏi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc chuyển từ một bộ máy hoạt động và triển khai các hoạt động “offline” thành một bộ máy cung cấp một dịch vụ “online” là thách thức khủng khiếp với toàn bộ nhân sự V.E.O. Những lần thử sai không chỉ phải trả giá bằng tiền mà còn thử thách niềm tin của V.E.O vào lựa chọn mới. Nhưng chúng tôi tin rằng cơ hội luôn có cho những quyết tâm cháy bỏng để chuyển đổi doanh nghiệp, chuyển đổi con đường hướng tới đích đến kiên định cuối cùng.

Con đường mới mà V.E.O chọn sẽ còn nhiều chông gai và thách thức phía trước, cần sự đồng hành và hỗ trợ của những đối tác quan tâm đến người trẻ, sự chung tay và hợp tác của không chỉ cơ quan nhà nước mà cả các đơn vị tư nhân, các tổ chức cộng đồng. Chúng tôi rất mong gặp được những người “cùng chí hướng”.

Là một cánh én của mái nhà chung Én Xanh 2021, V.E.O mong rằng có thể góp thêm được một gợi ý, một sự sẻ chia và một niềm tin vào việc Việt Nam sẽ vững vàng vượt qua đại dịch, các doanh nghiệp xã hội sẽ kiên cường vượt giông bão. Xin được kết thúc câu chuyện của V.E.O bằng một câu tiếng Anh mà chúng tôi rất tâm đắc: “Where there's a will there's a way.”

Qua mùa giông bão, xuân ấm sẽ lại về…

Chia sẻ ngay:

Bình chọn ngay

V.E.O - Cơ hội luôn có cho những quyết tâm cháy bỏng

Kym Việt - Những mảnh ghép đầy sắc màu

Hợp tác xã Thủ công Mỹ nghệ Trái Tim Hồng – Tạo sinh kế để nâng cao vị thế cho Người khuyết tật

Ứng dụng khoa học vào quản lý và tiết kiệm năng lượng - LC và giải pháp máy đọc chỉ số thông minh

Én Xanh 2021: Kết nối, lan toả và truyền cảm hứng cho các sáng kiến kinh doanh ứng phó đại dịch Covid-19

Trang chủ

Giới thiệu Én Xanh

Én xanh kể chuyện

Vaccine Én xanh

Tọa đàm

Đào tạo

Hackathon

Tin tức - Sự kiện

Liên hệ

Địa chỉ: Phòng 2302, Tòa nhà 101 Láng Hạ,
Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: +84 24 3537 8746

Email: enxanh2019@gmail.com

Social Media

Bản quyền chương trình Én Xanh thuộc về CSIP